118# CÔNG THỨC PHA CHẾ CÀ PHÊ CAPPUCCINO

NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ CÀ PHÊ CAPPUCCINO 


 Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu 

CÁCH PHA CHẾ CÀ PHÊ CAPPUCCINO

 Một tách Capuchino bao gồm 3 phần chính: cà phê espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt.

Bước 1 : XAY CÀ PHÊ - dùng máy xay cà phê HC600

Cho hạt cà phê nguyên chất vào phễu nhựa đựng hạt cà phê trong suốt . Sau đó mở gạc cần điều chỉnh lượng cà phê rơi xuống đĩa xay hợp lý . Mở nút " ON" bên hông để khởi động máy xay. Sau khi xay, lượng cà phê sẽ rơi xuống các hốc đựng cà phê chia làm nhiều ngăn.

Bước 2 : Pha chế Espresso: Lấy lượng cà phê bột vào tay cầm cốc nén bằng "tay gạc" cà phê.  Sau khi cho bột cà phê vào tay cầm, dùng temper nén cà phê với lực phù hợp, không quá chặt hay quá lỏng vì ảnh hưởng đến dòng chảy và thời gian chiết suất cà phê.

Đối với Espresso : Để cho ra 30ml espresso đúng vị, người ta dùng 18g cà phê độ mịn phù hợp, Nhiệt độ nước pha chế đạt chuẩn là từ 90-95 độ C, thời gian pha chế từ 25-28s (thời gian pha chế khác nhau sẽ tạo ra những loại cà phê khác nhau).

Sau 5s từ khi có áp suất của nước, những dòng cà phê sẽ bắt đầu chảy xuống nhỏ dần, một số người trong ngành gọi đây là dòng chảy đuôi chuột.

Bước 3: Tạo bọt sữa Đổ sữa vào ca đánh sữa. Nếu bạn muốn sử dụng 300ml sữa thì dùng loại ca đánh sữa chứa được 400ml, còn nếu bạn muốn sử dụng 400ml sữa thì hãy dùng loại ca chứa được 600ml sữa. Luôn phải có khoảng trống để sữa tạo bọt .

Rồi để cố định ca đựng và kéo vòi hơi ra sao cho tạo với bề mặt lớp sữa một góc 30 độ. Khởi động vòi đánh một cách nhẹ nhàng để tạo lớp bọt.

Bạn để ý nhiệt độ sữa lên khoảng 100 độ F hay bọt dâng lên gấp đôi lượng sữa ban đầu thì ngừng lại. Tiếp tục bạn dùng vòi đánh sữa và tạo độ xoáy theo chiều kim đồng hồ. Khi nhiệt độ đã đạt tới 140-150 độ F thì kết thúc bước này.

Lúc ban đầu chỉ có nửa ca sữa, sau khi đánh sữa đã tạo thành một lớp bọt dày và mịn phía trên bề mặt. Đây chính là nguyên liệu để tạo hình.

Gõ nhẹ và xoay tròn ca đánh sữa trên mặt bàn để bong bóng lớn bị bể, chỉ còn lại lớp bọt mịn Đổ sữa vào ly Espresso từ từ chậm rãi. Quan trọng là phải chắc và đều tay để sữa chảy vào thành dòng theo như tạo hình mà mình muốn.

Đổ sữa vào ca đánh sữa. Nếu bạn muốn sử dụng 300ml sữa thì dùng loại ca đánh sữa chứa được 400ml, còn nếu bạn muốn sử dụng 400ml sữa thì hãy dùng loại ca chứa được 600ml sữa. Luôn phải có khoảng trống để sữa tạo bọt,
Cầm ca đánh sữa theo hướng của vòi đánh sữa, hãy nhìn hình và bắt chước y chang
Dùng khăn ẩm, sạch, lau vòi đánh sữa
Đã tới lúc bạn đưa ca đánh sữa lên và vặn nút để vòi đánh sữa hoạt động.
Để tạo được bọt tốt thì vòi đánh sữa không được chìm quá sâu mà chỉ được cách bề mặt 1 đến 2cm.
sau khi đánh sữa đã tạo thành một lớp bọt dày và mịn phía trên bề mặt. Đây chính là nguyên liệu để tạo hình. Gõ nhẹ và xoay tròn ca đánh sữa trên mặt bàn để bong bóng lớn bị bể, chỉ còn lại lớp bọt mịn.

Lưu ý Vệ sinh vòi đánh sữa : Sau khi kết thúc phần đánh sữa cần xả nước vào khay để làm sạch bên trong vòi đánh. Dùng khăn ẩm lau cẩn thận, sạch sẽ. Nếu không vệ sinh ngay lớp sữa sẽ đông lại đọng trên vòi rất mất vệ sinh và có thể gây tắc nghẹt.

2 cách tạo hình cơ bản:

Tạo hình bằng sốt socola: sau khi cho sữa vào tách cà phê, cho thêm sốt socola vẽ 2 hình tròn lên trên bề mặt bọt. Lưu ý cho 1 lớp mỏng, nếu dày quá lớp socola sẽ bị chìm xuống đáy ly Sau đó dung tăm ( bút vẽ cappuccino ) , kéo đường tăm (đường bút) từ ngoài vào đi qua đường tròn ngoài, vẽ từ trong ra đi qua vòng trong phía trong số socola sao cho các đường chia vòng tròn thành hình bông hoa.

Tạo hình bằng bọt sữa đơn giản: Gõ nhẹ và xoay tròn ca đánh sữa trên mặt bàn để bong bóng lớn bị bể, chỉ còn lại lớp bọt mịn Đổ sữa vào ly từ từ chậm rãi.cho bọt sữa vào giữ thành hình tròn Dùng tăm (bút vẽ cappuccino) vẽ các đường đối xứng từ ngoài vào , cứ như vậy,chi vòng tròn  thành các cánh hoa đều nhau là xong  

 

1.

3.

5.

2.

4.

6.

Đây là loại cà phê sang trọng và khá cầu kỳ đòi hỏi sự chuyên tâm cùng khéo léo của người pha. Chính vì vậy việc tạo hình rất được chú trọng như một bộ môn nghệ thuật. Nó cũng sẽ không quá khó khăn, bạn nên tham khảo cách vẽ đơn giản bằng tăm trước. Dần dần tay nghề sẽ được nâng cao.

Cách pha cafe Cappuccino ngon sẽ chú trọng lớp bọt dày kết hợp cùng vị cà phê đậm đà có pha trộn cùng sự ngọt ngào của sữa và tạo hình bắt mắt. Nếu bạn bỏ qua việc này thì có lẽ tách cappuccino sẽ mất điểm lớn. Việc thường xuyên pha chế và luyện tập sẽ giúp bạn tạo ra được những ly cà phê đúng hương vị và phong cách nước Ý này.

Giá cost:

1kg cà phê hạt loại ngon có giá khoảng 276.000/ kg bạn pha được 35 ly như vậy chi phí cho mỗi ly là 3.900/ly

Sữa tươi thanh trùng có giá khoảng 45.000đ/ chai 950ml mỗi lần đánh sữa dùng 300ml như vậy chi phí cho mỗi ly là  7.000đ/ly

Sốt socola Hershey's có giá khoảng 130.000đ/1.36kg mỗi lần dung khoảng 10ml sause vì vậy giá cost cho 1 ly khoảng 950đ/ly

Vì vậy đối với 1 ly và phê cappuccino giá cost giao động khoảng 10.000-12.000VN

Giá cost với 1 ly americano giá chỉ từ 3.900đ

DỤNG CỤ THIẾT BỊ

Chúc Anh/Chị thực hiện thành công,

Mr Nguyên Vinbar

[F]: https://www.facebook.com/kenvinbar  
[Z]: 0907.095.295 (zalo)

Mrs Nhi Vinbar

[F]: https://www.facebook.com/nhivinbar.vn/

----
Ps: Comment vào bên dưới nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích. Cảm ơn

Copyright © 2017. CONGTHUCPHACHE.COM | NGUYÊN VINBAR

This is the bottom slider area. You can edit this text and also insert any element here. This is a good place if you want to put an opt-in form or a scarcity countdown.